NAS là gì?

NAS là gì?

NAS là từ viết tắt của Network Attached Storage, dịch tạm tiếng Việt là thiết bị lưu trữ gắn vào mạng. Dịch thì nghe nghĩa của nó rất hẹp nhưng NAS làm được rất nhiều việc và công việc chính là tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng cho dễ quản lý.

Chúng ta cần phân biệt rõ NAS và DAS (direct attached storage) nhé, NAS thì không gắn trực tiếp vào máy tính như DAS mà nó sẽ kết nối vào mạng. NAS thường được sử dụng để lưu trữ, chia sẻ file và đặc biệt là streaming các dữ liệu đa phương tiện trong thời gian gần đây. Với các hệ thống NAS thì bạn có đi ra khỏi nhà, văn phòng vẫn truy cập được dữ liệu ở nhà một cách dễ dàng.

Sản phẩm và giải pháp NAS của QNAP rất tốt vá cả rất cạnh tranh.

Tăng dung lượng lưu trữ
Một trong những lý do chính mà hầu hết người dùng chọn thiết bị NAS (Network-attached storage) là để tăng dung lượng lưu trữ thay vì chỉ lưu dữ liệu trong ổ cứng cục bộ trên máy tính cá nhân.
Việc lắp đặt thêm các ổ cứng trên thiết bị NAS đươc tối ưu một canh dẽ dàng và nhanh chóng nhất.

Chia sẽ kết nối dữ liệu dễ dàng

Kết nối  với Switch mạng LAN chúng ta sẽ dễ dàng truy xuất dữ liệu.
Hơn thế nữa  bất cứ nơi nào trên thới giới khi có kết nối interner cũng có thể kết nối với hệ thống NAS
Tự động sao lưu dữ liệu
Về cơ bản, việc sao lưu dữ liệu máy tính không khác gì so với thao tác sao chép các tập tin cần thiết vào một ổ đĩa khác để dự phòng. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng bạn phải chọn để sao chép hàng nghìn thư mục, tập tin trên máy tính của mình vào ổ NAS thì cực kỳ mất thời gian. Chính vì vậy, các hãng sản xuất cung cấp các công cụ nhằm giúp tự động hóa quy trình sao lưu sau khi người dùng thực hiện bất kỳ việc chỉnh sửa nào trên các thư mục, tập tin đã được thiết lập trong kế hoạch sao lưu.

Máy chủ

Các hệ thống NAS hiện đại có thể đóng vai trò như một máy chủ thu nhỏ bởi nó cũng trang bị bộ xử lý CPU, cũng có bộ nhớ RAM, có khả năng kết nối mạng qua cổng Ethernet hay thậm chí là kết nối mạng không dây như Wi-Fi, và quan trọng nhất là chúng có thể chạy những phiên bản hệ điều hành nhúng thu gọn.
Bảo vệ dữ liệu an toàn
Hầu hết người dùng máy tính nào cũng đều có chung nỗi lo lắng rằng ổ cứng có thể bị hỏng bất cứ lúc nào. Khi đó, mọi dữ liệu lưu trong ổ cứng máy tính khó lòng có thể được cứu sống. Khác với máy tính cá nhân, ổ NAS cho phép bạn có thể đặt dữ liệu của mình an toàn trên một ổ đĩa kết nối với hệ thống mạng mà không bị ảnh hưởng bởi các lỗi phần cứng cục bộ.

Rất nhiều sản phẩm NAS của QNAP giá tốt tại đây

Comments

comments